Biểu hiện cảnh báo bạn bị suy yếu hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Khi suy yếu hệ miễn dịch bạn có thể bị sốt nhẹ, cảm cúm hoặc gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa.

Trong môi trường sống luôn luôn tồn tại những vi khuẩn, virus có hại và chúng có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta bất cứ lúc nào nhất là khi cơ thể bị suy yếu hệ miễn dịch. Vậy làm sao để nhận biết được hệ miễn dịch của bản thân đang suy giảm và có biện pháp tăng cường hệ miễn dịch.

Dưới đây là những biểu hiện chứng tỏ hệ miễn dịch của bạn đã suy giảm:

Những biểu hiện cảnh báo bạn bị suy yếu hệ miễn dịch

Dễ bị cảm lạnh

bieu-hien-canh-bao-ban-bi-suy-yeu-he-mien-dich
Cảm cúm thường xuyên –  triệu chứng cảnh báo hệ miễn dịch bạn đang suy giảm
  • Đây được xem là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy hệ miễn dịch bạn đang suy giảm và hoạt động kém hiệu quả.
  • Cảm lạnh hay cảm cúm nguyên nhân gây ra do sự xâm nhập của virus hoặc vi khuẩn.
  • Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh hoặc kèm các triệu chứng xổ mũi thì rất có thể đây là do vi khuẩn tấn công cộng thêm yếu tố suy yếu hệ miễn dịch. Do lúc này hàng rào bảo vệ cơ thể dễ bị các yếu tố bên ngoài tấn công gây ra cảm cúm.

Nhức đầu, sương mù não

  • Đây là triệu chứng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Các dấu hiệu này xuất hiện do bạn thường xuyên căng thẳng hoặc thiếu ngủ trầm trọng.
  • Nhưng đồng thời cũng là dấu hiệu cảnh báo chức năng hệ thống miễn dịch bị rối loạn, chẳng hạn như cơ thể bạn đang mắc bệnh lupus hoặc thiếu máu.

Vết thương lâu lành

  • Nếu không may bạn bị các vết thương ngoài da như đứt tay, chảy máu, không chỉ việc cầm máu chậm hơn bình thường mà các vết thương ấy còm lâu lành. Theo các chuyên gia y khoa, việc lâu lành các vết thương là nhân tố đánh giá tình trạng hệ miễn dịch bị suy giảm là khá chính xác.
bieu-hien-canh-bao-ban-bi-suy-yeu-he-mien-dich
Miễn dịch kém sẽ khiến cơ thể bạn thường xuyên mệt mỏi

Hệ tiêu hóa không tốt

  • Khi bạn thấy mình thường xuyên xuất hiệc các triệu chứng về dạ dày hay bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa… điều này đồng nghĩa cơ thể đang cảnh báo rằng hệ miễn dịch bạn hoạt động kém hiệu quả.
  • Do các loại vi khuẩn có hại xâm nhập làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cơ thể không đủ sức để tiêu diệt những loại ký sinh tồn tại ở ruột và khiến cho hệ tiêu hóa bị rối loạn.

Dễ mệt mỏi

  • Đối với những người có sức đề kháng kém, thường thấy mệt mỏi mặc dù đã ngủ đủ giấc. Nếu bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi, giống như bị cảm cúm, thậm chí các xương khớp cũng biểu hiện đau nhức có nghĩa là điều gì đó đã xảy ra với sự phòng vệ của cơ thể.
  • Nếu hiện tượng này xuất hiện trong thời gian dài thì bạn cần nên cảnh giác, vì điều này có thể liên quan đến sự suy yếu hệ miễn dịch.

Làm sao để cải thiện khả năng miễn dịch cho cơ thể?

Có rất nhiều cách để cải thiện khả năng miễn dịch cho cơ thể, và đây là 2 cách tương đối đơn giản để bạn thực hiện. Cụ thể:

Bổ sung thực phẩm giúp tăng cường khả năng hệ miễn dịch

Tỏi: Được biết đến là thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch hiêu quả, cụ thể với đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và virus. Hoạt chất Allicin trong tỏi có khả năng chống lại nhiễm trùng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, còn có vitamin C và B6 cùng khoáng chất Selen và Mangan cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch.

bieu-hien-canh-bao-ban-bi-suy-yeu-he-mien-dich
Tỏi có khả năng kháng khuẩn kháng viêm tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Nghệ: Curcumin là hoạt chất quan trọng có trong nghệ, nó không chỉ giúp cải thiện màng tế bào miễn dịch mà còn thúc đẩy chúng làm việc tích cực hơn.

Súp lơ: Rất nhiều vitamin và khoáng chất. Súp lơ chứa nhiều hoạt tính sinh học và là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều Flavonoid có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa cảm lạnh.

Gừng: Được biết đến là một loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Khả năng làm ấm của gừng có thể phá vỡ các chất độc tích tụ trong cơ thể, điều này sẽ làm giảm các nguy cơ nhiễm trùng và cải thiện sự lưu thông máu.

Tập các bài tập thể dục tăng cường hệ miễn dịch

Đi bộ: Mỗi ngày bạn có thể đi bộ khoảng 30 phút vì điều này có thể điều chỉnh lại khả năng miễn dịch và cải thiện khả năng kháng bệnh.

bieu-hien-canh-bao-ban-bi-suy-yeu-he-mien-dich
Yoga – Phương pháp rèn luyện sức khỏe hiệu quả

Yoga: Tuyến ức là trung tâm miễn dịch của tế bào trong cơ thể và nằm ở trung thất của ngực. Nhiều tư thế và phương pháp thở của yoga có chức năng kích thích tuyến ức, thông qua sự kích thích tuyến ức, khả năng miễn dịch của cơ thể cũng sẽ được cải thiện.

Chạy bộ: Bạn có thể chạy nhẹ và đều ngoài trời vì điều này có thể giúp bạn tăng cường thể lực, tăng cường sự thích nghi của hệ hô hấp với nhiệt độ không khí, tăng cường sức đề kháng và điều chỉnh tỷ lệ tế bào bạch cầu, đại thực bào và tế bào Lympho trong máu.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Đăng kí nhận thông tin từ Phương Nam

Bạn chưa điền số điện thoại !

boxchat__img-icon Chat ngay 1