Virus corona: Châu Á đối mặt với làn sóng virus “nhập khẩu” từ bên ngoài

Hàn Quốc, Trung Quốc và Singapore là ba trong số các nước châu Á đang đối mặt với làn sóng xâm nhập lần thứ hai của virus corona do tình trạng người nhập cảnh vào các nước này.

corona
Cập nhật tình hình Corona trên toàn thế giới 25/03

Châu Á tăng liên tục số ca mắc nhiễm

Hôm 19/3, Trung Quốc – nơi virus phát xuất đầu tiên – thông báo rằng bên trong Hoa lục đã không xuất hiện thêm các trường hợp nhiễm mới.

Tuy nhiên, lại có tới 34 trường hợp nhiễm mới trong số những người gần đây trở về Trung Quốc. Đất nước đại lục này có thêm 8 người chết, tất cả đều ở tỉnh miền trung Hồ Bắc và hầu hết đều sống ở Vũ Hán.

Trong khi đó, số các trường hợp mới phát hiện tại Hàn Quốc tăng vọt với con số 152 hôm 19/3, nhưng chưa rõ trong số này có bao nhiêu trường hợp đến từ bên ngoài.

Một ổ dịch mới xuất hiện ở một viện dưỡng lão ở Daegu, nơi có 74 bệnh nhân đã xét nghiệm dương tính với virus.

Hôm 18/3, Singapore thông báo có thêm 47 trường hợp nhiễm mới. Trong đó có 33 ca từ bên ngoài nhập cảnh vào nước này. Trong số họ có 30 công dân Singapore bị nhiễm bệnh ở nước ngoài và sau đó mang theo bệnh khi về nước.

Ba quốc gia nói trên cho thấy, họ đã thành công trong việc kiểm soát việc lây nhiễm virius trong nước, nhưng hiện đang đối mặt với mối lo rằng, việc virus lây lan nhanh ở các nước khác có thể làm ảnh hưởng đến những nỗ lực của họ.

Trung Quốc, Hàn Quốc Singapore là 3 nước ở Châu Á đang đối đầu mặt virus corona vì lượng người nhập cảnh quá đông

Một diễn biến khác ở Malaysia

Trọng tâm của cuộc chiến chống dịch hiện dồn sang châu Âu và Mỹ, tuy nhiên, đã xuất hiện những con số mới báo hiệu rằng, dịch bệnh có thể bùng phát trên toàn châu Á. Văn phòng y tế cấp cao của Malaysia hôm 18/3 đã yêu cầu người dân “hãy ở nhà, bảo vệ bản thân và gia đình.”

Nước này đã có 710 người nhiễm virus corona chủng mới, mà nhiều người trong họ liên quan đến một sự kiện tôn giáo diễn ra ở thủ đô Kuala Lumpur hồi tháng Hai.

“Chúng tôi có cơ hội mong manh để phá vỡ chuỗi lây nhiễm COVID-19”, Noor Hisham Abdullah, Tổng giám đốc Cơ quan Y tế Malaysia, cho biết trên Facebook.

“Ở đây không có chỗ cho sự thất bại. Bằng không, chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với làn sóng thứ ba của virus này, mà sức tàn phá còn lớn hơn cơn sóng thần nếu chúng ta cứ duy trì thái độ ‘nếu vậy thì sao'”.

Thông tin phía “nhà trắng” về dịch Corona

Đại học John Hopkins ở Mỹ đưa ra con số rằng, trên toàn cầu hiện đã có 215.955 trường hợp nhiễm bệnh với 8.749 ca tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì cho biết, 80% trong số các trường hợp này là ở châu Âu và khu vực Tây Thái Bình Dương, bao gồm phần lớn các quốc gia châu Á.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Đăng kí nhận thông tin từ Phương Nam

Bạn chưa điền số điện thoại !

boxchat__img-icon Chat ngay 1