Tầm soát ung thư vòm họng | Hiểu trước khi làm

Tầm soát ung thư vòm họng dành cho những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng cao. Nếu nằm trong các trường hợp bên dưới, hãy tiến hành làm Tầm soát ung thư vòm họng bạn nhé.

1./ Khi nào cần làm Tầm soát ung thư vòm họng?

– Tầm soát ung thư vòm họng khi có các triệu chứng lâm sàng: nghẹt thở, khàn tiếng, chảy máu cam, sưng viêm, chảy máu chỗ viêm.

– Nghi ngờ mắc bệnh ung thư vòm họng: Một vài trường hợp cho biết bác sĩ nha khoa của họ tìm thấy các khối u, viêm trong khoang miệng. Thường xuyên sử dụng thức ăn không đảm bảo chất lượng.

– Có người nhà mắc bệnh ung thư vòm họng: Một tài liệu nghiên cứu di truyền học cho biết: Ung thư – vòm họng có yếu tố di truyền.

tam-soat-ung-thu-vom-hong-hieu-truoc-khi-lam
Tầm soát ung thư định kỳ giúp nâng cao tỷ lệ phát hiện và chữa khỏi bệnh

2./ Ung thư vòm họng là gì? Tầm soát ung thư vòm họng có ý nghĩa gì?

Ung thư vòm họng là một loại u ác tính ở khoang miệng. Đây cũng là nơi kết nối giữa miệng và khoang mũi. Khi bệnh phát triển, các khối u có xu hướng lan vào khoang mũi gây nên các triệu chứng khó thở, khàn tiếng.

Do biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu thường dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Nên khi phát hiện thì bệnh đã tiến triển nặng. Dẫn đến khó chữa trị. Tầm soát ung thư cho phép phát hiện bệnh từ rất sớm. Phương pháp này dành cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

3./ Những ai có nguy cơ mắc bệnh cao?

Tầm soát ung thư vòm họng rất cần thiết đối với những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao như:

 • Đối tượng độ tuổi 30-55
 • Người thường xuyên sử dụng thuốc lá, rượu, bia hoặc các chất kích thích
 • Tiếp xúc với các hoá chất trong môi trường làm việc
 • Sinh sống gần các khu công nghiệp có khí thải độc hạ
 • Thường xuyên sử dụng thức ăn ôi thiu, lên men chua

4./ Tầm soát ung thư vòm họng cần làm những xét nghiệm nào?

Kiểm tra khoang miệng: Bác sĩ thăm khám xung quanh khoang miệng bằng ngón tay đeo găng. Có thể gây tê để giúp cho việc kiểm tra dễ dàng hơn

Kiểm tra hạch: Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ đặc biệt chú ý đến vùng đầu và cổ. Tìm ra các hạch bạch huyết bất thường.

Nội soi: Sử dụng ống quang truyền qua miệng hoặc mũi. Tiến hành nội soi thanh quản, nội soi thực quản và (đôi khi) nội soi phế quản. Cho phép bác sĩ kiểm tra kỹ khoang miệng, hầu họng, thanh quản, thực quản (ống dẫn đến dạ dày), khí quản (khí quản) và phế quản (thở qua phổi).

Sinh thiết: Trong sinh thiết, bác sĩ lấy ra một mảnh mô nhỏ, gọi là mẫu xét nghiệm, để được nhìn dưới kính hiển vi. Sinh thiết là cách duy nhất để biết chắc chắn rằng ung thư vòm họng có hay không.

Ưu điểm: Dễ dàng và thậm chí chỉ có thể kiểm tra các khu vực trông hơi bất thường. Phương pháp này có thể dẫn đến chẩn đoán sớm hơn và cơ hội chữa khỏi cao hơn nếu có ung thư vòm họng.

∗Lưu ý: Trên đây là những phương pháp tầm soát ung thư vòm họng phổ biến. Ngoài những phương pháp này còn có nhiều phương pháp tầm soát khác.

tam-soat-ung-thu-vom-hong-hieu-truoc-khi-lam
Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

5./ Dấu hiệu lâm sàng cảnh báo sớm

Dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư vòm miệng cứng là vết loét trên vòm miệng. Khi ung thư phát triển, vết loét có thể chảy máu.

Các triệu chứng khác của ung thư vòm miệng cứng bao gồm:

 • Hôi miệng
 • Khó nuốt
 • Răng lung lay hoặc đau quanh răng
 • Răng giả không còn phù hợp
 • Thay đổi trong giọng nói
 • Khó khăn khi di chuyển hàm của bạn
 • Có u ở cổ

6./ Cách phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng

Không có cách nào được chứng minh để ngăn ngừa ung thư cổ họng xảy ra. Nhưng để giảm nguy cơ ung thư vòm họng, bạn có thể:

 • Ngừng hút thuốc hoặc không bắt đầu hút thuốc: Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu. Ngừng hút thuốc có thể rất khó khăn, vì vậy hãy nhờ bác sĩ giúp đỡ.
 • Hạn chế rượu, bia: Nếu bạn chọn uống rượu, hãy làm điều độ. Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, có thể tối đa một ly uống mỗi ngày.
 • Bổ sung trái cây và rau quả trong khẩu phần ăn: Các vitamin và chất chống oxy hóa trong trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ ung thư vòm họng. Ăn nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc.
 • Bảo vệ bạn khỏi HPV: Một số nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng được cho là do nhiễm trùng papillomavirus ở người (HPV) gây ra qua đường tình dục. Bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm virus HPV bằng cách giới hạn số lượng bạn tình và sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục.

Note: Bạn cũng nên xem xét vắc-xin HPV, có sẵn cho bé trai, bé gái và phụ nữ và nam giới trẻ tuổi.

7./ Gói xét nghiệm tầm soát ung thư vòm họng tại Đa khoa Phương Nam

Do tính chất nguy hiểm và không lường trước của bệnh ung thư vòm họng. Phòng khám Đa Khoa Phương Nam cung cấp cho bạn dịch vụ Tầm soát ung thư vòm họng. Hỗ trợ mọi người phát hiện nguy cơ mắc bệnh sớm nhất.

Gói Tầm soát ung thư vòm họng tại Đa khoa Phương Nam áp dụng với khách hàng trên 30 tuổi. Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng cao.

Bạn hãy đặt lịch qua số Hotline 1900 633698 hoặc đăng ký online TẠI ĐÂY. Bệnh viện Đa Khoa Phương Nam sẽ hỗ trợ cho bạn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Đăng kí nhận thông tin từ Phương Nam

Bạn chưa điền số điện thoại !

boxchat__img-icon Chat ngay 1